Thứ tư, 26 Tháng 8 2020 00:00

NGƯỜI CAO TUỔI CẦN CẨN THẬN VỚI COVID-19

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có chiều hướng phức tạp, đòi hỏi mỗi người cao tuổi và thành viên gia đình người cao tuổi, người chăm sóc cho người cao tuổi cần có kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Việt Nam hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, phần lớn trong số này mắc nhiều bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành… Trung bình người Việt Nam trên 60 tuổi có 2,6 bệnh, trên 80 tuổi 6,8 bệnh. Việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng đối với người cao tuổi, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi dịch bệnh xảy ra.

Theo các số liệu thống kê nghiên cứu cho thấy người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ cao hơn mắc COVID-19, bệnh cảnh nặng nề hơn, điều trị kéo dài hơn với chi phí tốn kém hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Ở Mỹ, 08 trong số 10 ca tử vong do COVID-19 là người cao tuổi. Tại Việt Nam, có 17/245 trường hợp bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đều là người cao tuổi hoặc có bệnh lý nền mạn tính.

 

Phòng ngừa lây nhiễm bệnh COVID-19 không chỉ giúp phòng tránh lây lan bệnh ở một nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong chung và còn góp phần trì hoãn đỉnh dịch, tránh nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế khiến cho dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Vì vậy, người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, phải tuyệt đối cẩn thận với dịch bệnh vì những lý do sau:

Sức đề kháng yếu:


Khi bạn lớn tuổi, hệ miễn dịch sẽ trở nên yếu với tác nhân gây bệnh xâm nhập.

 

Có sẵn các bệnh lý nền:


Các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen suyễn khiến bạn dễ bị virus tấn công, đồng thời bệnh cũng dễ dàng trở nên nặng hơn so với người không mắc bệnh.

 

Hệ hô hấp lão hóa
Lúc này, các hàng rào bảo vệ cơ thể như mũi, họng trở nên hoạt động rất kém, các phản xạ như ho, khạc để tống virus ra ngoài cũng yếu hơn rất nhiều.

 

Giảm khả năng thích ứng


Khi thời tiết, môi trường thay đổi, cơ thể bạn không chủ động tạo được “hàng rào miễn dịch” với các tác nhân gây bệnh.

Xem 542 lần