SINH HOẠT KHOA HỌC: VAI TRÒ CỦA NON HDL-C VÀ PHỐI HỢP THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN LIPID MÁU HỖN HỢP VÀ TIẾP CẬN MỚI TRONG GIẢM TIẾN TRIỂN BỆNH LÝ VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG GIAI ĐOẠN TIỀN TĂNG SINH

10 Tháng 9 2020
Tác giả 

      Nhằm mục đích cập nhật những kiến thức y khoa mới từ đó đem lại hiệu quả trong điều trị và lợi ích thiết thực cho người bệnh, ngày 9/9/2020 Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học (SHKH) trực tuyến giữa hai cơ sở với chủ đề: “Vai trò của Non HDL-C và phối hợp thuốc trong điều trị rối loạn lipid máu hỗn hợp” cùng nội dung “Tiếp cận mới trong giảm tiến triển bệnh lý võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) giai đoạn tiền tăng sinh”.

     

       Đến dự và chủ trì buổi SHKH có sự góp mặt của TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện; các báo cáo viên cùng đại diện lãnh đạo các khoa phòng, học viên tham gia khóa học tại Bệnh viện.

       Trong bài báo cáo tại buổi SHKH, ThS.BS Nguyễn Mạnh Hà, Phó Trưởng khoa Nội chung đã trình bày về  “Vai trò của Non HDL-C và phối hợp thuốc trong điều trị rối loạn lipid máu hỗn hợp”, trong phần kết luận, BS Mạnh Hà cho biết, cholesterol đóng vai trò cơ bản trong bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch (ASCVD). Ở một số lượng bệnh nhân đáng kể khác, cholesterol được chuyển bởi chất tồn dư lipoprotein giàu TG cũng góp phần vào bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. Statin là thuốc đầu tay để làm hạ LDL-C, nhưng có tác dụng ít hơn trên VLDL và TG so với LDL.

      Nếu nồng độ Non-HDL-C vẫn cao (>30mg/dL or > 0.8mmol/L hơn LDL-C goal mặc dù điều trị bằng statin, nguy cơ các biến cố bệnh tim mạch nặng có thể cao hơn ngay cả khi LDL-C đạt mục tiêu. Trong đó, liệu pháp phối hợp làm giảm đáng kể nguy cơ bổ sung này về bệnh tim mạch gây tử vong và không tử vong. Fenofibrate là fibrate có thể được sử dụng phối hợp với bất kỳ statin nào; n-3 fatty acids là một thay thế.

     Ngay sau bài báo cáo của ThS.BS Mạnh Hà, các bác sỹ trong hội trường tiếp tục được lắng nghe nội dung “Tiếp cận mới trong giảm tiến triển bệnh lý võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) giai đoạn tiền tăng sinh” do TS.BS Lê Quang Toàn, Trưởng khoa Đái tháo đường. Biến chứng mắt trong ĐTĐ cần quan tâm điều trị đúng mức, cơ hội mới cho điều trị nội khoa ở giai đoạn sớm tiền năng sinh để kiểm soát bệnh lý võng mạc ĐTĐ.

     Trong nghiên cứu FIELD và ACCORD, fenofibrate giảm đáng kể nhu cầu điều trị bằng laser và sự tiến triển của bệnh lý võng mạc ĐTĐ trên bệnh lý võng mạc ĐTĐ. Hiệu quả giảm tiến triển võng mạc ĐTĐ tương tự giữa nhóm có và không có rối loạn lipid máu.

    Sau bài báo cáo “Vai trò của Non HDL-C và phối hợp thuốc trong điều trị rối loạn lipid máu hỗn hợp” cùng nội dung “Tiếp cận mới trong giảm tiến triển bệnh lý võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) giai đoạn tiền tăng sinh” của 2 báo cáo viên, các bác sỹ đã cùng nhau sôi nổi thảo luận về phương pháp điều trị cũng như hiệu quả điều trị thực tế trên các ca bệnh.

    Có thể nói trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học được xem là cơ hội nhằm giúp các bác sỹ bổ sung thêm kiến thức chuyên môn đồng thời qua đây cũng lựa chọn được những phương pháp điều trị đảm bảo an toàn và mang lại lợi ích cho bệnh nhân.